0973.45.47.46

Tổng hợp cách thông bồn cầu bị tắc dị vật bạn không nên bỏ qua

thông bồn cầu bị tắc dị vật

Bồn cầu bị tắc do dị vật là một tình huống khá phổ biến và không mấy dễ chịu mà nhiều người đã từng gặp phải. Trong bài viết này, cùng Rút hầm cầu Bình Dương tìm hiểu về các phương pháp Thông bồn cầu bị tắc dị vật và lời khuyên hữu ích để giải quyết tình trạng này và đảm bảo bồn cầu trở lại trạng thái bình thường. 

Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng cách thủ công

Nếu vật cứng mắc kẹt trong bồn cầu không sâu và có thể nhặt lên được, bạn có thể áp dụng các bước sau để xử lý:

Bước 1: Đảm bảo an toàn và vệ sinh bằng cách đeo găng tay cao su hoặc nilon trước khi tiến hành xử lý.

Bước 2: Sử dụng một công cụ như cây nhổ rác hoặc cây lấy vật liệu mềm để cẩn thận đưa vào bồn cầu và nhấc nhá vật cứng lên. Hãy cố gắng không làm vật cứng bị rơi vào bên trong nếu có thể.

thông bồn cầu bị tắc dị vật
Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng cách thủ công

Bước 3: Khi đã nhặt được vật cứng, đặt nó vào một túi ni lông hoặc hộp đựng rác kín để tiện vứt đi một cách an toàn.

Bước 4: Vệ sinh tay kỹ càng bằng xà phòng và nước sạch sau khi hoàn thành quá trình xử lý.

Nếu vật cứng đã mắc sâu vào bên trong và bạn không thể xử lý chúng bằng cách thủ công như trên, thì tham khảo các cách bên dưới nhé.

Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng lò xo

Lò xo thông cống là một công cụ thông dụng được sử dụng để xử lý tắc bồn cầu do vật cứng. Dưới đây là các bước để sử dụng lò xo thông cống một cách hiệu quả:

Bước 1: Kéo dài lò xo thông cống và đưa nó vào lỗ thoát nước của bồn cầu cho đến khi bạn cảm thấy chạm vào vật cứng hoặc tắc.

Bước 2: Xoay lò xo theo chiều kim đồng hồ để gia tăng áp lực và đẩy vật cứng đi xuống hầm cầu. Hãy đảm bảo là bạn xoay lò xo một cách cẩn thận và không gây hư hại đến bồn cầu.

thông bồn cầu bị tắc dị vật
Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng lò xo

Bước 3: Sau khi đã xoay lò xo đủ lực, buông tay nhẹ nhàng để lực đẩy của lò xo đẩy vật cứng trôi xuống hầm cầu.

Bước 4: Kiểm tra xem bồn cầu còn bị tắc hay không bằng cách nhấn nút xả nước và quan sát sự thông thoáng. Nếu vật cứng vẫn còn, bạn có thể thực hiện lại các bước trên một lần nữa.

Xem thêm:  12 cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất

Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng móc quần áo

Móc phơi quần áo có thể được sử dụng để thông tắc bồn cầu bằng cách biến tấu thành lưỡi câu. Dưới đây là các bước để thực hiện cách này:

Cách 1: Sử dụng móc tạo thành lưỡi câu để móc các vật cứng bị kẹt lên.

Bước 1: Lấy một chiếc móc có kết cấu cứng và duỗi thẳng toàn bộ móc để tăng chiều dài và dễ dàng tiếp xúc với vật cứng.

Bước 2: Sử dụng kìm để uốn một đầu của móc thành hình lưỡi câu. Sau đó, đưa đầu lưỡi câu xuống lỗ thoát bồn cầu để dò tìm vị trí của vật cứng. Cố gắng dùng đầu lưỡi câu để móc và kéo vật cứng lên.

thông bồn cầu bị tắc dị vật
Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng móc quần áo

Cách 2: Sử dụng móc như một công cụ chọc và đẩy vật cứng.

Bước 1: Lấy một chiếc móc có kết cấu cứng và duỗi thẳng toàn bộ móc để tăng chiều dài.

Bước 2: Sử dụng đầu móc để chọc và đẩy vật cứng trong bồn cầu. Áp dụng áp lực nhẹ và cẩn thận để không gây hư hại đến bồn cầu.

Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng máy hút 

Trang bị một máy hút công suất lớn hoặc máy hút bụi đa năng có thể là một phương pháp hiệu quả để tự xử lý khi bồn cầu bị tắc bởi vật cứng. Dưới đây là các bước để sử dụng máy hút trong trường hợp này:

Bước 1: Đặt đầu ống máy hút vào bồn cầu và hút hết nước trong bồn ra. Điều này giúp tạo một không gian trống để làm việc và tránh bắn ngược chất thải khi thực hiện quá trình hút.

thông bồn cầu bị tắc dị vật
Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng máy hút

Bước 2: Luồn sâu đầu ống hút vào ống thoát nước bồn cầu và sử dụng khăn vải để bịt chặt miệng ống thoát nước. Điều này giúp ngăn không cho khí bay ra ngoài, tăng hiệu quả của quá trình hút và tránh bị bắn ngược chất thải. Bật máy lên để hút vật cứng và chất thải bị nghẹt ra bên ngoài.

Bước 3: Sau khi đã hút, xả nước thật mạnh để kiểm tra xem vật cứng đã được hút ra và bồn cầu đã thông thoáng hay chưa. Nếu bồn cầu vẫn còn tắc, bạn có thể thực hiện lại quy trình trên hoặc xem xét sử dụng các phương pháp khác.

Xem thêm: 10 cách xử lý nhà vệ sinh bị tắc hiệu quả tại nhà

Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng pittong 

Sử dụng cây thụt hay còn gọi là pittong để thông bồn cầu bị tắc vật cứng là một cách khá quen thuộc và hữu hiệu đối với chúng ta, giúp tiết kiệm chi phí khá tốt.

Bước 1: Nhúng pittong cao su vào nước ấm để làm cho cao su mềm hơn, từ đó tăng hiệu quả của quá trình xử lý.

Bước 2: Đặt pittong vào bồn cầu sao cho miệng của pittong bao trọn miệng ống thoát nước.

thông bồn cầu bị tắc dị vật
Thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng pittong

Bước 3: Sử dụng lực đẩy mạnh từ trên xuống và sau đó kéo pittong lên. Lưu ý giữ cho pittong luôn ngập trong nước để tạo áp suất tốt hơn và tránh hút không khí vào đường ống thoát. Nếu cần, có thể đổ thêm nước vào bồn để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất.

Bước 4: Tiếp tục thực hiện các động tác đẩy và kéo pittong một cách mạnh mẽ và đều đặn cho đến khi nước có thể thoát một cách tự nhiên. Quá trình này có thể mất khoảng 15-20 phút, vì vậy hãy kiên nhẫn và không gấp gáp.

Bước 5: Sau khi vật cứng gây tắc bồn cầu đã được đẩy ra qua ống thoát nước, nhấn nút xả nước bồn cầu để kiểm tra lại. Nếu cần thiết, bạn có thể thực hiện vài lần đẩy pittong trong nước để đảm bảo vật thể lạ đã bị đẩy hoàn toàn xuống bể chứa.

Lưu ý khi thông bồn cầu bị tắc bởi vật cứng tại nhà

Trong quá trình xử lý tắc bồn cầu do vật cứng, hãy chú ý những điều sau để đạt kết quả tốt nhất:

  • Trước khi bắt đầu thông tắc, hãy xác định nguyên nhân gây tắc, có thể là do bồn cầu hoặc do đường ống. Kiểm tra đường ống bên ngoài nhà để xem có vấn đề gì không.
  • Trong quá trình vệ sinh và xử lý, hãy đặt báo hoặc quần áo cũ xung quanh sàn để tránh việc nước và chất thải tràn ra ngoài, gây mất vệ sinh.
thông bồn cầu bị tắc dị vật
Lưu ý khi thông bồn cầu bị tắc bởi vật cứng tại nhà
  • Khi sử dụng các chất tẩy rửa, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và để chúng xa tầm tay trẻ em.
  • Đảm bảo việc thông gió trong nhà vệ sinh bằng cách mở cửa thông gió để tạo sự thoáng đãng. Điều này giúp đẩy mùi hôi và chất độc ra khỏi không gian nhà vệ sinh. Nếu có thể, bạn có thể lắp đặt thêm quạt thông gió.
  • Trang bị đầy đủ găng tay cao su, khẩu trang, tạp dề và mặc đồ bảo hộ khi xử lý tắc bồn cầu.
  • Đảm bảo khóa van nước để ngăn nước tràn ra khỏi bồn cầu trong quá trình xử lý tắc.

Xem thêm: 7 Cách xử lý bồn cầu nghẹt Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Tóm lại

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi xử lý tắc bồn cầu do vật cứng. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc trên, bạn có thể tự mình giải quyết tình huống tắc bồn cầu một cách an toàn và hiệu quả. Hy vọng rằng các thông tin và lời khuyên trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách xử lý tắc bồn cầu do vật cứng và giữ cho hệ thống vệ sinh gia đình của bạn hoạt động ổn định và tiện lợi.

5/5 - (1 bình chọn)
logo-ruthamcaubinhduong

Đại Trung là công ty Sau hơn 15 năm phát triển, tới nay, công ty đã trở thành một cái tên uy tín, được rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và mình xin chia sẻ kiến thức về dịch vụ môi trường đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm mong sẻ giúp ích được cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *