0973.45.47.46

Cách khắc phục ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt 

ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về phương pháp giải quyết vấn đề ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt. Hãy cùng Rút hầm cầu Bình Dương khám phá cách sử dụng ống thông hơi tránh tình trạng tắc nghẽn bồn cầu và khôi phục lại sự thông thoáng cho hệ thống cống và bồn cầu.

Nguyên nhân gây ra ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt 

Tắc nghẽn bể phốt thường xảy ra do các nguyên nhân như băng vệ sinh, giấy vệ sinh và tóc tích tụ trong bể phốt. Những chất này không tan và khó phân hủy trong nước, gây tắc nghẽn khi tích tụ và kẹt lại trong hệ thống thoát nước.

ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Nguyên nhân gây ra ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Khi vứt băng vệ sinh và giấy vệ sinh xuống bồn cầu, chúng có thể gom lại và tạo thành cục bẩn trong bể phốt, dẫn đến tắc nghẽn. Tóc cũng là một nguyên nhân chính gây tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước. Khi tóc rơi vào bồn cầu hoặc bị cuốn vào hệ thống thoát nước, nó có thể kẹt lại và tạo thành cục bẩn, gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, việc không hút bể phốt định kỳ cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn. Khi bể phốt không được hút, chất thải tích tụ và tích lũy theo thời gian, làm bể phốt tràn đầy và gây tắc nghẽn.

Xem thêm: Top 10 Cách làm hết nghẹt bồn cầu hiệu quả & nhanh chóng

Dấu hiệu nhận biết ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Dấu hiệu nhận biết ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt có thể bao gồm:

 • Mùi hôi: Nếu ống thông hơi bị nghẹt, mùi hôi từ bể phốt hoặc hệ thống thoát nước có thể tràn vào phòng vệ sinh hoặc lan ra trong không gian xung quanh.
 • Nước trong bồn cầu chảy chậm: Khi ống thông hơi bị tắc, nước trong bồn cầu có thể chảy chậm hoặc không chảy đi một cách bình thường sau khi xả.
 • Tiếng kêu lạ: Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu lạ, tiếng ồn khi xả nước hoặc khi nước trong bồn cầu chảy qua ống thông hơi.
 • Nước tràn ra khỏi bồn cầu: Nếu ống thông hơi bị tắc, nước thải có thể tràn ra khỏi bồn cầu và lan ra trong phòng vệ sinh.
 • Gurgling sound (tiếng kêu sủng sỉnh): Khi ống thông hơi bị tắc, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu sủng sỉnh hoặc tiếng bọt khí khi nước trong bồn cầu xả đi hoặc khi nước từ bể phốt trở lại.
ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Dấu hiệu nhận biết ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều dấu hiệu trên, có thể ống thông hơi bồn cầu đang bị tắc. Trong trường hợp này, nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức cần thiết, nên liên hệ với một thợ lành nghề hoặc chuyên gia vệ sinh để kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Xem thêm: Top 4 cách thông bồn cầu bằng Baking soda hiệu quả nhất

Hậu quả của việc ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt 

Các đường ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thoát nước của nhà bạn. Một trong những điều dễ nhận thấy nhất là mùi khó chịu trong nhà vệ sinh. Mùi hôi từ bồn cầu, do đường ống thoát khí bị tắc, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Mùi hôi này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Hậu quả của việc ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Khi đường ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, khí thải không thể thoát ra ngoài. Mỗi khi bạn xả nước vào bồn cầu, khí thải sẽ phát tán lên bề mặt bồn cầu. Hít phải những khí thải này trong thời gian dài có thể gây mệt mỏi và uể oải, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo thời gian, việc ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt không chỉ làm nhà vệ sinh có mùi khó chịu mà còn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của hệ thống nhà vệ sinh. Nếu không cân bằng áp suất không khí giữa bể phốt và không khí bên ngoài, bể phốt có nguy cơ nứt và có khả năng vỡ.

Hậu quả của việc ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt rất nghiêm trọng, do đó, cần biết cách thông ống thoát khí bể phốt kịp thời để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Xem thêm: Dấu hiệu bể phốt bị đầy và cách xử lý

Cách thông ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt 

Sử dụng súng thông hơi bồn cầu 

Súng thông tắc ống thông hơi bồn cầu là một trong những công cụ phổ biến được sử dụng. Nó có thiết kế đẹp, hiện đại và dễ sử dụng. Dưới đây là cách sử dụng súng thông tắc bồn cầu:

 • Kết nối van bơm với đầu van trên đầu súng.
 • Bơm hơi và quan sát đồng hồ đo áp suất để đạt mức 4-5 vạch (2 vạch cho chậu rửa/bồn tắm, 2 vạch cho đường ống nước).
 • Nhấn nút cò súng để nạp khí và tạo áp suất để đẩy các chất cản trở.
 • Sau đó, rút súng ra và xả nước trong bồn cầu.
ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Sử dụng súng thông hơi bồn cầu

Lưu ý rằng việc sử dụng súng thông tắc bồn cầu cần thận trọng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu không tự tin hoặc không thành thạo, nên tìm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc dịch vụ chuyên nghiệp.

Đi lại đường ống thông hơi 

Nếu bạn đã lắp đặt ống thông hơi trong nhà vệ sinh nhưng không có hơi nước thoát ra, có thể có vấn đề với thông số kỹ thuật hoặc thiết kế của ống thông hơi trong nhà của bạn.

Để khắc phục tình huống này, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh đường ống thông hơi. Thông tắc đường ống thông hơi bể phốt là một quá trình phức tạp và tốn thời gian. Đầu tiên, bạn cần phải đục sàn nhà vệ sinh để tiếp cận đường ống thông hơi.

ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Đi lại đường ống thông hơi

Nếu kích thước của ống thông hơi bồn cầu không đúng theo tiêu chuẩn, bạn nên xem xét việc thay thế hoàn toàn ống thông hơi. Nếu vị trí của ống thông hơi không chính xác, bạn chỉ cần điều chỉnh để đảm bảo phù hợp. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và cần phải cẩn thận để không làm hỏng cấu trúc của công trình hoặc gây ra vấn đề về mặt thẩm mỹ cho nhà vệ sinh.

Để được tư vấn và thực hiện các công việc này, bạn nên tìm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực lắp đặt và sửa chữa hệ thống thoát nước và thông hơi của nhà vệ sinh.

Xem thêm: Hầm cầu bao lâu thì đầy? Dấu hiệu nhận biết

Hút hầm cầu định kỳ 

Hầm cầu bị đầy cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ống thông hơi bị tắc. Khi chất thải phân hủy, khí metan được tạo ra trong bể phốt và từ từ được thoát ra ngoài qua các ống thông hơi. Tuy nhiên, khi hầm cầu bị đầy, không còn chỗ để chứa nữa và các khí này không thể thoát ra bên ngoài qua các ống thông hơi, mà thay vào đó bị đẩy lên bồn cầu, gây tắc nghẽn khí trong bồn cầu.

ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Hút hầm cầu định kỳ

Biện pháp hiệu quả nhất để xử lý tình trạng ống thông hơi bể phốt bị tắc trong trường hợp này là bơm hút bể phốt một cách đều đặn và thường xuyên. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng tắc ống thông hơi bể phốt, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mà còn đảm bảo an toàn cho bạn.

Nếu bạn gặp phải tình huống trên và không biết cách xử lý vấn đề về ống thông hơi bể phốt bị tắc, hãy liên hệ với dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi để giải quyết tình trạng này nhanh chóng nhất. Tuy bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự xử lý và sửa chữa tại nhà, nhưng nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, việc này có thể gây ra những rủi ro lớn.

Một số lưu ý khi khắc phục ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt 

Khi bạn đối mặt với tình trạng ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi khắc phục vấn đề:

 • An toàn cá nhân: Đầu tiên, đảm bảo rằng bạn đã đeo đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang để bảo vệ mình khỏi chất thải và khí mùi không dễ chịu.
 • Sử dụng chất tẩy: Có thể sử dụng các chất tẩy đặc biệt được thiết kế để làm mềm và loại bỏ cặn bẩn, chất cản trở trong ống thông hơi. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng liều lượng và thời gian để tránh tác động xấu đến các vật liệu và hệ thống thoát nước.
ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
Một số lưu ý khi khắc phục ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt
 • Quét sạch ống thông hơi: Sử dụng cây quét hoặc dụng cụ tương tự để quét sạch ống thông hơi. Đảm bảo bạn sử dụng đúng kích thước và hình dạng của cây quét để nó có thể đi qua ống một cách dễ dàng và loại bỏ cặn bẩn.
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước: Ngoài ống thông hơi, hãy kiểm tra các phần khác của hệ thống thoát nước như ống cống, ống nối và van để đảm bảo không có sự cố khác gây tắc nghẽn.
 • Tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp: Nếu các biện pháp trên không giải quyết được vấn đề hoặc nếu bạn không tự tin trong việc xử lý tắc nghẽn, hãy tìm sự trợ giúp từ một dịch vụ chuyên nghiệp hoặc nhà thầu vệ sinh để xử lý tình huống một cách an toàn và hiệu quả.

Lưu ý rằng việc duy trì vệ sinh định kỳ và hạn chế đổ các chất gây tắc vào bồn cầu có thể giúp tránh tình trạng ống thông hơi bị nghẹt.

Xem thêm: Top 10 dòng xe hút bể phốt tốt nhất hiện nay

Tóm lại 

Với các biện pháp và lưu ý trên, hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích để khắc phục vấn đề ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt. Hãy luôn chú ý đến vệ sinh và bảo trì hệ thống thoát nước của bạn để duy trì một môi trường lành mạnh và thoải mái trong ngôi nhà của bạn.

Rate this post
logo-ruthamcaubinhduong

Đại Trung là công ty Sau hơn 15 năm phát triển, tới nay, công ty đã trở thành một cái tên uy tín, được rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và mình xin chia sẻ kiến thức về dịch vụ môi trường đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm mong sẻ giúp ích được cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *